0898305257

Hotline : 0898305257

Gmail : groupnamde@gmail.com

Làm rõ sai phạm tại Khu bảo tồn biển Phú Quốc

Chiều ngày 8/7/2019, UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra công tác quản lý sử dụng đất của Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Đoàn thành tra gồm 9 thành viên do ông  Nguyễn Minh Trang – Trưởng phòng Thanh tra kinh tế – xã hội của Thanh tra tỉnh Kiên Giang làm Trưởng Đoàn.

Thời gian thanh tra sẽ kéo dài 45 ngày kể từ khi công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra là từ năm 2010 đến năm 2019, có thể mở rộng trước và sau thời kỳ thanh tra.

Hiện tại, Khu bảo tồn biển Phú Quốc đang bị xâm hại như khu vực biển xã Hàm Ninh đã bị lấn chiếm trái phép để làm nhà hàng, quán nhậu vẫn chưa được xử lý đúng pháp luật. Nhiều công trình nuôi trồng thủy sản, làng du lịch từ phát không đúng quy hoạch vẫn chưa bị xử lý dọc bờ biển tại xã Bãi Thơm.

Nhiều công trình nuôi trồng thủy sản, làng du lịch từ phát không đúng quy hoạch vẫn chưa bị xử lý dọc bờ biển tại xã Bãi Thơm.

Ngoài ra, hiện tượng đánh bắt thủy hải sản bằng phương tiện tận diệt như cào bay, lưới mắt nhỏ, cùng nguy cơ ô nhiễm nước thải chưa qua xử lý cũng đang làm suy giảm đa dạng sinh học của Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Khi dư luận và báo chí lên tiếng thì UBND huyện Phú Quốc năm 2018 đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra và xác định các công trình lấn chiếm bờ biển tại làng chài Hàm Ninh nhưng kết quả xử lý vẫn chỉ dừng lại ở mức độ lập biên bản 12 trường hợp lấn chiếm, còn hàng loạt nhà hàng kiên cố, quán nhậu vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động, vô tư xả nước thải, rác thải nhựa xuống biển.

Được biết, Khu bảo tồn biển Phú Quốc được thành lập từ năm 2007. Tại đây, có các loại hình bảo tồn loài, sinh cảnh gồm hệ sinh thái san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và các loài động vật quý hiếm.

Phú Quốc được đánh giá là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn của cả nước và có số lượng cá thể lớn. Thế nhưng, khu bảo tồn biển ở Phú Quốc đang đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường biển bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Là một trong những đơn vị lữ hành ở Phú Quốc, ông Trần Văn Sanh – Giám đốc Công ty Đồng đội Travel, đồng thời là chủ nhiệm CLB Phú Quốc xanh chia sẻ: “Môi trường Phú Quốc hiện nay đang trong tình trạng báo động, từ trên bờ đến dưới biển, rác thải sinh hoạt của người dân, rác của khách du lịch, và các cơ sở kinh doanh ven biển xả thải thẳng xuống biển.

Mặt khác, tuy lượng khách đến Phú Quốc đều tăng hằng năm nhưng đó là khách mới, khách chưa đến Phú Quốc, nhưng môi trường bị ô nhiễm thì khách quay lại Phú Quốc chắc rất ít vì các điểm du lịch ô nhiễm nặng nề như Hàm Ninh, rác thải khắp nơi rất khó khăn để mở thêm những điểm tour mới phục vụ du khách.

Khách nước ngoài cũng quay lại nhưng những năm gần đây thì ít, khách quay lại đa phần là khách đến Phú Quốc từ lâu”.